พื้นที่โฆษณาส่วนหัว

พื้นที่โฆษณาส่วนหัว
ติดต่อโฆษณา โทร.086 6688 327

วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

Discover Bordeaux : รู้ลึกไวน์บอร์กโดซ์


"ดื่มด่ำไวน์บอร์กโดซ์ อย่างมีรสนิยม ค้นพบไวน์จากภายใน"

ครั้งนี้ผมได้รับเกียรติ จากพี่ตุ้ย Public Relations Manager
และคุณจูน Senior Executive Promotions, Events & Partnerships
แห่งโรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ
ให้มาเข้าร่วม ดื่มด่ำและเรียนรู้กับไวน์บอร์กโดซ์ 
แบบเอ็กคลูซีฟ กับโรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ 
ในงาน “DISCOVER BORDEAUX - WITH AN EXCLUSIVE 
WINE TASTING & MASTER CLASS” 
เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมาครับ
เลยนำภาพบรรยากาศความสนุกสนานในคลาส
และความรู้เบื้องต้นคร่าว ๆ มาให้อ่านกันเล็กน้อยครับ


ด้านหน้าห้องเรียน จุดลงทะเบียนครับ


เราเรียนกันที่ห้อง Kornkamol 1 และ 2 ครับ


 บรรยากาศการลงทะเบียน
เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี


บรรยากาศภายในห้องเรียนครับ
อันนี้เป็นชาร์ตแผนที่ Bordeaux Vineyard
บริเวณที่ปลูกไร่องุ่นในบอร์กโดซ์ครับ


โต๊ะเรียน อุปกรณ์พร้อม ทั้งแก้วไวน์ 5 ใบ
น้ำดื่ม ถังบ้วนไวน์ และเอกสารแนะนำ
สถานบัน Bordeaux Wine School
"BORDEAUX L'ECOLE DU VIN"


ด้านหน้าห้องมีจอโปรเจคเตอร์
ไว้ฉายสไลด์ประกอบการสอน
โดยอาจารย์ผู้ช่วยครับ




ไวน์ที่เราจะเรียนกันวันนี้มีทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน


เป็นไวน์ขาว 1 ขวด ไวน์โรเซ่ 1 ขวด


และไวน์แดงอีก 3 ขวด


ซึ่งก่อนเริ่มเวลาเรียนนั้น ทางโรงแรม
ได้จัดคอฟฟี่เบรคไว้ทางด้านหลังของห้องเรียนครับ


ของว่างต่าง ๆ อร่อยมากมาย
อาทิ "Beef Carpaccio Roll with Parmesan
and Truffle cream" 


"Earl Grey Creme Brule"


"Caramelized Onions and Anchovies Tarts"


"Goat Cheese, Parma Ham, Melon
Skewer with Balsamic Reduction"


Mini Begel with Walnut Pear Spread
Rocket Salad, Gorgonzola Cheese and
Grilled Mushrooms"


ชาแบรนด์ Twinings หลายหลายกลิ่น


กาแฟสด


อยากเติมอะไรก็ได้ตามใจชอบครับ


พร้อมเสิร์ฟ


ขอเอามาถ่ายกับเครมบูเล่สวย ๆ สักภาพ


ตักของว่างมาทานกับกาแฟสักเล็กน้อย


ชิมกันเลย ตัวเนื้อคัปปาชิโอ้กับชีสนั้นอร่อยมาก
อยากทานเบิ้ลเยอะ ๆ เลย


เครมบูเล่ ก็อร่อยหน้ากรอบน้ำตาล
ด้านล่างเนียน ๆ เข้ากับสตอเบอร์รี่ดีงาม


พาร์ม่าแฮมและมินิเบเกล ก็ลงตัว


หอมใหญ่และปลาเค็มคาราเมลกับขนมปัง
ก็เป็นอะไรที่เซอร์ไพร์ซสุด ๆ


หอมปากหอมคอกับของว่างและกาแฟไปสักพัก
ก็ได้เวลาเริ่มคลาสเรียนแล้วครับ
โดยคลาสเรียนวันนี้นั้น ได้รับเกียรติจาก
อาจารย์ภารณี จิตรกร ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านไวน์
ระดับแนวหน้าของเมืองไทย 
ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์สอนไวน์บอร์กโดซ์
 3 คนแรก จาก 178 คนทั่วโลก อีกทั้งยังเป็น
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษทางด้านไวน์และ
อาจารย์สอนไวน์ที่โรงเรียน เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต 
มาเจาะลึกกับไวน์บอร์กโดซ์ และเวิร์คช็อปอย่างเต็มรูปแบบ
พร้อมร่วมรับฟังเสวนา เรื่อง 
“ชิมไวน์อย่างไรให้เหมือนกับมืออาชีพ” และ 
“ดื่มด่ำไวน์อย่างไรให้ได้อรรถรส” กันครับ



 โดยเราจะได้เรียนรู้ประเภทของไวน์บอร์กโดซ์แท้
ต้นตำหรับจากฝรั่งเศส เกร็ดความรู้เกี่ยวกับองุ่นสายพันธุ์ต่างๆ 
 ที่ใช้สำหรับการทำไวน์ปัจจัยทางธรรมชาติในการปลูกองุ่น 
 ภูมิศาสตร์สำหรับการเพาะพันธุ์องุ่นประวัติศาสตร์
และที่มาของไวน์บอร์กโดซ์ 
ปิดท้ายเวิร์คช็อป สุดพิเศษนี้ ด้วยกิจกรรม Wine Tasting
ร่วมดื่มด่ำและลิ้มลองอรรถรส ของไวน์บอร์กโดซ์ 5 ชนิดดังนี้ 
1. Michel Lynch Medoc Reserve Red
2. Michel Lynch Bordeaux Rose 
3. Chateau Jalousie, Bordeaux Superior
4. Chateau Castera, Medoc Cru Bourgeois
5. Chateau Villa Bel Air Blanc

เริ่มจากเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยและรายละเอียดต่าง ๆ
ในการดื่มด่ำไวน์บอร์กโดซ์อย่างรู้ลึกครับ
ไม่ว่าจะเป็นการดมกลิ่น การดื่มด่ำกับรสชาติ
และการวิเคราะห์ถึงปีที่ผลิต ถิ่นฐานและพันธุ์องุ่นอีกด้วย


 อ.ภารณี เริ่มต้นสอนจากไวน์ขาวกันครับ
Chateau Villa Bel Air Blanc





ดูสีแนะนำให้เทียบกับกระดาษสีขาว
ถ้าสีไวน์อ่อนแสดงว่าใหม่ แต่ถ้าสีไวน์เข้มแสดงว่าเก่า
ซึ่งไวน์ขาวที่ดีและเหมาะจะดื่มนั้น ควรจะเป็นสีอ่อน
จะได้ความสดชื่นของตัวองุ่นที่ผลิตรวมถึง
กลิ่นและรสต่าง ๆ ที่ผสมรวมกันในไวน์ขาว
ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งกลิ่นถังไม้โอ๊คครับ


swirl แกว่ง หมุน ๆ ไวน์ให้ได้รับอ๊อกซิเจน


เทสต์ ด้วยการกลั้วแบบที่ต้องฝึกกันนานเลยทีเดียว


เอาบ้างครับ 555 อร่อยเลยทีเดียว
ดื่มแบบเย็น ๆ (แต่อย่าให้เย็นเกินไป)




ต่อกันที่ไวน์โรเซ่ครับ Michel Lynch Bordeaux Rose




เทสต์ด้วยวิธีเดิมครับ แต่ไม่จำเป็นต้องนำไปเทียบสีแล้ว
เพราะไวน์โรเซ่นั้นเป็นไวน์แดงครับ
อร่อยอีกเช่นเคย เหมาะกับอาหารทุกจานเลยตัวนี้




ดื่มน้ำเพื่อล้างลิ้นครับ


หรือจะแทะขนมปังกันท้องร้อนก็ย่อมได้ครับ


ถัดมาก็เป็นตัวที่ 3 ครับ เริ่มไวน์แดงจริงจังแล้ว
กับ Chateau Jalousie, Bordeaux Superior


แกว่ง ๆ


แล้วก็ดู "ขา" เนื้อของไวน์ครับ


แล้วก็ชิมเช่นเคย




ถัดมาไวน์ขวดที่ 4 ที่ได้ทำการเทสต์
Michel Lynch Medoc Reserve Red



ขาและเนื้อไวน์ก็เยี่ยมยอด



ชิมตามสเต็ปครับ อิอิ




ต่อกันที่ขวดสุดท้าย จิ๋วแต่แจ๋วครับตัวนี้ กับ
Chateau Castera, Medoc Cru Bourgeois






รวมหมู่สหาย 5 ขวดที่ได้ลิ้มลองในวันนั้นครับ


การสอนของอาจารย์ภารณี นั้น ก็มีสีสัน
ไม่น่าเบื่อเลยครับ มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยให้ได้ยิ้ม
หัวเราะ เฮฮากันตลอดเวลา



ผมก็เทสต์ไปเรื่อย ๆ ระหว่างอาจารย์สอน 555


แถมอาจารย์ภารณี มีรางวัลพิเศษ
เป็นชุดปากากาจากสถาบันสอนไวน์บอร์กโดซ์
จากประเทศฝรั่งเศษกันเลยครับ
มอบให้กับผู้ที่ตอบคำถามต่าง ๆ ระหว่างคลาส
ได้ถูกต้องด้วย อย่างผมอ่านออกเสียงภาษาฝรั่งเศษ
คำว่า "TERROIR" ซึ่งออกเสียงว่า "แตรค์รัวค์"
ได้ถูกต้อง ซึ่งคำนี้เป็นคำที่มีความสำคัญเลยล่ะครับ

แต่สำคัญอย่างไรนั้น ไปลงคอร์สเรียนกันครับแล้วจะได้รู้


บรรยากาศการเรียน การสอน
ก็มีทุกเพศ ทุกวัย ที่ให้ความสนใจกันครับ


คุณมาริสา สุโกศล หนุนภักดี
รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มโรงแรมฯ
เดินทักทายต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรมในคลาสนี้อย่างเป็นกันเอง


คุณมาริสา สุโกศล หนุนภักดี รับมอบประกาศนียบัตร
จาก อาจารย์ภารณี จิตรกร
หลังจากจบการอบรม ซึ่งทุกท่านที่เข้าอบรม
ก็จะได้รับเช่นกันครับ


ผมเองก็ได้รับเช่นกันครับ


โชว์ประกาศกันซะหน่อย ได้ความรู้จริง ๆ ครับ


เก็บภาพหมู่กันก่อนที่จะเลิกคลาสครับ



คุณมาริสา สุโกศล หนุนภักดี
มอบของที่ระลึกให้กับ อาจารย์ภารณี จิตรกร




ส่วนหนึ่งของสไลด์ประกอบการสอน
ที่ทำให้คุณจะได้รับรู้และเปิดประสบการณ์
การค้นพบ วิถี และวิธีชิมไวน์บอร์กโดซ์
ได้อย่างถูกต้อง ถูกหลัก เป็นอาวุธไว้คุย
กับคอไวน์ด้วยกันได้อย่างดีเลยครับ

สำหรับในส่วนของตัวไวน์แต่ละขวดนั้น
ผมขออุบไว้ ไม่ขอบอกนะครับ
อยากให้ได้ไปรับรู้เปิดประสบการณ์ด้วยตัวเอง
แล้ววคุณ ๆ จะแปลกใจว่า สิ่งที่ได้รับ
ทั้งทางหู ตา จมูก ปาก สัมผัสนั้น
น่าทึ่งขนาดไหนครับ ^^


สามารถติดตามข่าวสารและข่าวคราวต่าง ๆ
ของกิจกรรมที่ทางโรงแรมจะทำการจัดต่อไปได้ที่
http://www.thesukosol.com/th
https://www.facebook.com/TheSukosolBangkok
โทร: +66 (0) 2247–0123    
แฟ๊กซ์: +66 (0) 2247–0165

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น