ค่ำนี้ผมได้โอกาสมาลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นแสนโอชะ
กับเทศกาลอาหารฮอกไกโด สุดพิเศษ
โดยโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ
ร่วมกับกลุ่มโรงแรมปริ๊น โฮเต็ล ประเทศญี่ปุ่น
จัดขึ้นมาเพื่อได้รู้ซึ้งถึงความละเมียดละไม
ของอาหารชุดพิเศษรสชาติต้นตำรับฮอกไกโดแท้ ๆ
บนห้องอาหารสุดหรูชั้น 22 ของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ
ห้องอาหาร 22 Kitchen & Bar
ด้วยฝีมือของ 3 มาสเตอร์เชฟที่บินตรงประเทศญี่ปุ่น ได้แก่
- เชฟชินอิจิ ฮานะบุสะเชฟที่มีความโดดเด่น
เรื่องศิลปะการจัดจาน
- เชฟฟุมิฮิโระ คะบะซาวะ ผู้ถูกยกย่องในพรสวรรค์
ด้านการรังสรรค์อาหารชุดแบบ "ไคเซกิ"
- เชฟทาคุยะ ชิบาตะ ยอดเชฟผู้เชี่ยวชาญการทำซูชิ
จะสุดยอดแค่ไหนติดตามชมกันได้เลยครับ
เชฟฮานะบุสะ, เชฟคะบะซาวะ และเชฟชิบาตะ
(เรียงลำดับจากซ้ายไปขวา)
เชฟได้ทำการสาธิตการทำซาซิมิและซูชิ
นอกจากนี้ยังมีการบรรเลงดนตรีจากเครื่องสาย
เก่าแก่ของญี่ปุ่นอย่าง "โคโตะ" ให้ฟังกันด้วย
และที่พลาดไม่ได้สำหรับเครื่องดื่มดี ๆ
กับอาหารดี ๆ โดยบาร์เทนเดอร์ที่มาจากญี่ปุ่นเช่นกัน
แก้วนี้ชื่อว่า "OTEMAE"
"OTEMAE" 280฿++ มีส่วนผสมของชาเขียว สาเก
น้ำเกรปฟรุ๊ตและไซรัป สดชื่น หอมละมุน
ในส่วนของอาหารจะเป็นในรูปแบบ "ไคเซกิ"
โดย Set Dinner ราคา 3,200฿++ ประกอบไปด้วย
Amuse : Hokkaido Cold Hairy Crab
topped Steamed Egg Custard
ไข่ตุ๋นกับเนื้อปูขนฮอกไกโด
ซุปที่ใช้ตุ๋นไข่หอมดาชิที่ทำจากปลาคัตสึโอะแห้งมาก ๆ
เนื้อไข่เนียนสวย และเนื้อปูขนเยอะมาก ๆ เช่นกัน
กระชับรสด้วยวาซาบิสดเล็กน้อย เด็ดมากครับ
Appitizer : Five Appitizer of The Day
- Cheese sandwich with Hokkaido Scallops
- Herring Roe on Kelp from Hokkaido
with Amber Jelly
- Boiled Hokkai Shrimp
- Fried Ginkgo Nuts
- Steamed Duck Tosa-style
จานเรียกน้ำย่อย : 5 อย่างประจำวัน
แซนวิสหอยเชลล์ฮอกไกโดกับชีส
เชฟใช้หอยเชลล์แทนที่ขนมปังประกบกับชีสละมุน
จากฮอกไกโด อร่อยหวาน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ในคำเดียว
ไข่ปลาเฮอร์ริ่งบนสาหร่ายเคลป์(ตระกูลเดียวกับคอมบุ)กับเยลลี่สีอำพัน
ไข่ปลาเค็ม ๆ มัน ๆ บนสาหร่ายกรุบและเยลลี่รสหวานเย็นสีเหลืองสวย
กับน้ำซุปหอม ๆ จากปลาคัตสึโอะแห้ง สดชื่นดีงามอีก 1 เมนู
กุ้งฮอกไกต้ม
เนื้อกุ้งหวานมันอร่อย เป็นอีก 1 สัมผัสจากกุ้งญี่ปุ่นที่ดีงาม
ต้มมาได้สุกพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป
เนื้อเป็ดนึ่ง โทซะสไตล์
เนื้อเป็ดนุ่มหนึบนึ่งแล้วพับเสิร์ฟมาในรูปแบบภาพพับของญี่ปุ่น
ยิ่งเคี้ยวนาน ๆ ยิ่งได้รสชาติที่กระจายออกมาจากเนื้อเป็ด
เมล็ดแปะก๊วยทอด
ทอดผ่านน้ำมันมาเบา ๆ แต่ไม่อมน้ำมัน
เก็บไส้ที่มีรสขมนิด ๆ ไว้ ทำให้ได้ตัดรสชาติ
เคลียร์ลิ้นให้พร้อมกับการรับรสในเมนูถัดไปได้ดี
Soup : Traditional Japanese Clear Soup
with Sea Urchin Wrapped with King Crab
ซุปใสเนื้อปูทาราบะห่อหอยเม่น
น้ำซุปดาชิที่ใช้สาหร่ายคอมบุเป็นหลัก
และใช้คัตสึโอะแห้งเติมกลิ่นเล็กน้อย มาพร้อมกับ
เนื้อปูทาราบะสอดไส้หอยเม่นด้านใน ต้มมาพอสุก
หอม หวาน ละมุนละไมกับหอยเม่นแบบสุกไปอีกแบบ
Sashimi : Tuna, Octopus, Spot Shrimp
ปลาดิบ 3 อย่าง อากามิ ทาโกะ และกุ้งสป็อต
เนื้อปลาทูน่าส่วนเนื้อแดง (อากามิ) สด ดีงาม หวานชุ่มฉ่ำ
หนวดปลาหมึกยักษ์ ผ่านน้ำร้อนน้ำเย็นเบา ๆ ให้รสเค็ม หนึบ
กุ้งสป็อต สด ๆ หวาน มัน เนื้อแน่นเด้งนิด ๆ สะใจ
Grilled Dish : Sautéed Autumn Salmon
from Hokkaido and Abalone with Butter
เนื้อปลาแซลมอนจากฮอกไกโดและเป๋าฮื้อทอดเนย
กลิ่นหอมเนย และผักสดกรอบที่ทอดมาอร่อยมาก
ตัวเป๋าฮื้อหนึบแน่น ๆ เคี้ยวเพลิดเพลิน
แต่เนื้อปลาสุกเกินไปนิดเดียวเท่านั้น ถ้าเนื้อปลา
ฉ่ำกว่านี้ หรือสุกน้อยกว่านี้จะดีงามสุด ๆ
Fried Dish : Snow Crab
and Vegetable Tempura
เทมปุระขาปูหิมะ(ซูไว)และผัก
แป้งเทมปุระบาง ๆ กรอบ ๆ กับเนื้อปูซูไวหวาน ๆ
และผักอย่างมันหวานและใบชิโสะ/โอบะ(ใบงาญี่ปุ่น)
จิ้มน้ำจิ้มเทมปุระที่ผสมไช้เท้าขูดแล้วอร่อยเลิศครับ
และแป้งเทมปุระก็แทบจะไม่อมน้ำมันเลยด้วยล่ะ
Soba and Sushi
โซบะและซูชิ
ซูชิ 3 คำ ปลาแซลมอน(ซาเก) กุ้งหวาน(อามะเอบิ)
และไข่ปลาแซลอม(อิคุระ)
วัตถุดิบดีไม่มีที่ติ
เนื้อปลาแซลมอนหวานมัน กุ้งหวานก็หวานมันอร่อย
ไข่ปลาแซลมอนเม็ดเล็กมีรสเค็มนำนิดหน่อยแต่เต่งตึง
ตัวข้าวปั้นหลวม ๆ ด้วยรสชาติที่ไม่เปรี้ยว ช่วยทำให้ได้
รับรสชาติของหน้าข้าวปั้นต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่
เส้นโซบะสีน้ำตาลกับซุปเย็นจากน้ำดาชิปลาคัตสึโอะแห้ง
เส้นหนึบ ๆ แต่ไม่เหนียว เคี้ยวพร้อมน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม
เพื่อปิดท้ายมื้อของคาวได้ดีครับ
Dessert : Milk Ice Cream
with Sweet Bean Jam, Beans and Matcha
Flavour Rice-flour Dumpling
ของหวาน ไอศกรีมนมฮอกไกโดกับถั่วแดงหวาน
และโมจิชาเขียว พร้อมแอปเปิ้ล
ตัวไอศกรีมหอมมันอร่อยมาก ๆ จนเสียดายที่ลูกเล็กไป
ตัดรสกับโมจิชาเขียวที่มีรสขมผสมกับถั่วแดงหวานได้ลงตัว
รับชมความอร่อยในรูปแบบ clip ได้ที่นี่
อย่าลืมกด Subscribe+Like+Share ด้วยนะครับ
ย้ำเลยครับว่าเทศกาลอาหารฮอกไกโดสุดแสนพิเศษแบบนี้
จัดขึ้นเพียง 3 วันเท่านั้น ในวันที่ 24-26 พฤศจิกายนนี้
ที่ห้องอาหาร 22 คิทเช่น แอนด์บาร์
โดยวันศุกร์ที่ 24 และเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน
จะเป็นอาหารชุดมื้อกลางวันคนละ 1,800 บาท++
และชุดมื้อเย็นคนละ 3,200 บาท++
ส่วนวันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายน
จะเป็นอาหารชุดมื้อบรั้นช์ ราคาคนละ 2,500++
โทร. 02 200 9000 ต่อ 2345
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือขอรายละเอียดเมนูที่ www.m.me/dusitthani
อีเมลล์: dtbkdining@dusit.com
เว็บไซต์: www.dusit.com/dtbk,
#OnTable #ontcublogspotcom #ontcu
#foodphotographer #foodphoto #foodblog
#foodblogger #foodreview #food #blogger
#thaiblogger #foodpinterest
#AllStyleThaiBloggers
#22KitchenandBar #DusitThaniBangkok
#HokkaidoAutumnFest2017 #JapaneseFood
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น