"หยินและหยาง
ผสานด้วยสมดุลย์ สุนทรีย์รสชาติ
ซึมซาบถึงสมุนไพรจีน"
รีวิวนี้
ขอพาทุกคนก้าวเข้าสู่ครึ่งปีหลังของ
พศ.2558 กันครับ
ด้วยการปรับสมดุลย์ร่างกายจากภายใน
ด้วยพละกำลังวังชา
จากสมุนไพรจีนชั้นยอดนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ผสมผสานความอร่อยเข้ากับศาสตร์การแพทย์จีน
ด้วยฝีมือการปรุงรสชาติระดับ
5 ดาว ของเชฟ กอ เอง
ยิว
หัวหน้าเชฟแห่งห้องอาหาร
Summer Palace
Intercontinental Bangkok Hotel
ผู้ซึ่งเคยชนะรายการเชฟกระทะเหล็ก
และได้เคยผ่านการทำงาน
กับโรงแรมหรูระดับ
5 ดาวในประเทศมาเลเซีย
ฟิลิปปินส์ และดูไบ มาแล้ว
และยังเคยได้รับรางวัลการันตีจากเวิลด์คัลลินารีคอนเทสต์อีกด้วย
ทำให้อาหารจีนสมุนไพรสไตล์กวางตุ้งในรีวิวนี้
เต็มเปี่ยมไปด้วย
รสชาติแห่งอาหาร
สมุนไพร และจิตวิญญาณ
ของเชฟกอ เอง
ยิว อย่างยิ่งยวดครับ
ห้องอาหารจีน
Summer Palaceนั้น
สามารถรองรับลูกค้าได้มากถึง
250 ที่นั่ง
โดยยังมีห้องส่วนตัวถึง 10
ห้อง ที่สามารถรองรับได้ตั้งแต่
8 ที่นั่งจนถึง
30 ที่นั่งกันเลยครับ
เปิดบริการ
มื้อกลางวัน 11:30-14:30 น.
มื้อเย็น
18:30-22:30 น.
โดยทางห้องอาหารจีน
Summer Palace ได้จัดเตรียมเมนูอาหารสมุนไพรจีน
เป็น set
ไว้ให้ทานในช่วงเดือนมิถุนายน
2558 ที่จะถึงนี้
ไม่ว่าจะเป็น
ซุปไก่ข้นกระเพาะปลาสด,
ซุปม้าน้ำนกพิราบตุ๋นสมุนไพรจีน,
ซี่โครงหมูอ่อนปลิงทะเลเป๋าฮื้อหม้อดิน, ไก่ทอดตองไกว,
ซี่โครงหมูอ่อนปลิงทะเลเป๋าฮื้อหม้อดิน, ไก่ทอดตองไกว,
เป๋าฮื้อเป็ดย่างเกาลัคหม้อดิน,
กุ้งใหญ่ตุ๋นโสมตังกุย,
ลูกชิ้นหมูฟองเต้าหู้น้ำแดง,
ข้าวผัดห้าสีสมุนไพรจีน
และรังนกเยลลี่พีชในน้ำบ๊วยร้อนหรือเย็น
เป็นต้น
เห็นชื่อเมนูต่าง
ๆ แล้วก็น่าลิ้มลองกันทุกเมนูเลยครับ
ก่อนอื่นเริ่มจากน้ำ ผมเลือกเก็กฮวยเย็น ซึ่งมีน้ำเชื่อม
ไว้ให้เติมความหวานกันตามใจชอบครับ
ไว้ให้เติมความหวานกันตามใจชอบครับ
และชาจีนร้อน
สำหรับในรีวิวนี้
ขอบอกเลยว่า อยากจะให้รีวิวแบบได้กลิ่นด้วย
เพราะเมนูแต่ละอย่างนั้น
มีกลิ่นหอมของสมุนไพรจีนอบอวลไปหมด
แต่ลงตัวมาก ๆ
ครับ โดยที่ผมได้ลิ้มลองนั้น
มีดังนี้ครับ
เริ่มจากจานแรก เบา ๆ ด้วย
หอยนางรมสดทอดซอสตะไคร้ยูโซะ(390++)
1 จานจะเสิร์ฟหอย
4 ตัว แต่บังเอิญว่าไปกัน
5 คน
เลยจัดเพิ่มมาอีก
1 ตัวตามภาพครับ
รสสัมผัสกรอบนอก
แต่นุ่มละมุนด้านในของตัวเนื้อหอยนางรมสด
เข้ากันผสมผสานกับรสชาติของน้ำซอสตะไคร้ยูโซะ
กลิ่นหอม
รสสมุนไพรบาง
ๆ ทานแล้วคล้ายน้ำยำส้มโอ
ทำให้สดชื่นกลมกลืน
เหมาะเป็นจานเริ่มแรกของมื้ออย่างมากครับ
ต่อกันที่จานที่
2 เป็นของทานเล่นพิเศษที่เชฟทำขึ้นมาให้ลองชิม
กับ ลิ้นจี่ไส้เนื้อปูทอด
เป็นของทอดทานเล่นที่เน้นความกรอบ
ของแป้งด้านนอก
ได้เนื้อลิ้นจี่และเนื้อปูนวล
ๆ ด้านในไส้แน่น ๆ
รสชาติหวานของลิ้นจี่เข้ากันได้ดีกับเนื้อปูมาก
ๆ แต่เมนูนี้
ต้องระวังร้อนให้มาก
ๆ เพราะร้อนจัดและร้อนนาน
ระวังปากพองด้วยครับ
ถัดมากับ
ข้าวอบหม้อดินโปรตุเกส(ขนาดเล็ก
420++ ขนาดใหญ่ 800++)
เป็นข้าวหุงขึ้นหม้อเม็ดสวย
อยู่ในหม้อดินเผา
ด้านบนเป็นเครื่องซีฟู๊ด
แบบจัดเต็มพร้อมผักต่าง
ๆ ผัดกับซอสผงกะหรี่
นำมาราดแล้วเข้าเตาอบ
ให้ผิวหน้าได้ความหอม
เมื่อตักไปแล้วข้าวด้านล่างก็ซึมซับอุ้มน้ำซอสไว้อย่างเต็มที่
ดูแล้วคล้ายรีซ๊อตโต้อยู่เหมือนกันครับ
เพราะออกแนวยุโรปตามชื่อ
เมนูนี้ทานง่าย
ทานได้คล่องคอ
เผลอเติมไปหลายรอบอยู่เหมือนกันครับ
จานถัดมาเป็นซุปครับ กับ กุ้งใหญ่ตุ๋นโสมตังกุย(990++)
มาเป็นหม้อดินร้อน
ๆ กลิ่นหอมของสมุนไพรจีนต่าง
ๆ กับน้ำสต็อก
ที่ทำการเคี่ยวมานั้น
ขอบอกว่าต้องลองจริง ๆ
รสชาติน้ำซุปโดดเด่น
ที่ตัวโสมอย่างดี
ผสมกันกับน้ำสต็อกที่ต้มจากวัตถุดิบต่าง
ๆ มากมาย
ซึ่งแต่ละอย่างก็ล้วนเป็นของชั้นดี
เช่น แฮมยูนาน, หอยเชลล์ตากแห้ง
และบรรดาเครื่องยาจีนต่าง
ๆ เป็นต้น ทานแล้วกำลังวังชาและเลือดลม
วิ่งปรู๊ดปร๊าดกันเลยทีเดียวครับ
ส่วนกุ้งก็ใช้กุ้งแชบ๊วยทะเลตัวใหญ่อย่างดี
สด ๆ กรอบ หวานอร่อยครับ
ต่อกันที่ของทานเล่นหรือจะทานจริงพร้อมกับข้าวก็ไม่แปลกอะไร
กับ
ลูกชิ้นหมูฟองเต้าหู้น้ำแดง(450++)
ลูกชิ้นหมูปรุงรสชาติมาอย่างดี เนื้อลูกชิ้นหมูแน่นแต่นุ่ม
ด้านนอกได้ความหนึบของฟองเต้าหู้
น้ำแดงที่ราดรสชาติดี
หวานเค็มลงตัวเข้ากันกับลูกชิ้นได้ดีเลยครับ
มากันที่จานถัดไป
กับ ไก่ทอดตองไกว(450++)
หน้าตาไก่ทอด
ละม้ายไปทางไก่ย่าง/ไก่อบในครั้งแรกที่ได้เห็น
หนังไก่กรอบ
เนื้อไก่นุ่มมาก
เพราะได้ผ่านการหมักสมุนไพร
กันแบบข้ามวัน
รสชาติสมุนไพรซึมซาบเข้าไปเนื้อไก่
ความหอมของสมุนไพรจานนี้ก็ไม่ธรรมดา
และทานได้เข้ากัน
กับรากบัวทอดกรอบที่มีรสเค็มจาง
ๆ ทำให้รสไก่กระชับมากขึ้นอีกด้วย
ต่อกันที่จานพิเศษ เมนูนี้เชฟทำมาให้ชิมเช่นกัน
กับ เนื้อสันในผัดซอสพริกไทยดำ
เนื้อสันในวัวอย่างดี ความสุกระดับมีเดียม
เคล้ากับซอสพริกไทยดำที่รสจัดจ้านร้อนแรงแต่ไม่ทำลายรสชาติเนื้อวัวแต่อย่างใด ทานแล้วเพลินเกินห้ามใจครับ
เมนูของคาวที่ได้ลองอีกจานนึงเป็นจานสุดท้าย
จานนี้จริง ๆ
แล้วจะเป็นเมนูในเดือนกรกฎาคม
2558
กับ
ข้าวผัดผักโขมเป๋าฮื้อราดซอสมัน/ไข่ปู(690++)
เป๋าฮื้อออสเตรเลียขนาดกำลังทาน
วางอยู่บนข้าวผัด
ที่โดนราดด้วยซอสชุ่มฉ่ำ
เข้ากันอย่างดีมากมายครับ
ความนุ่มหนึบของเป๋าฮื้อ
ความร่วนของข้าวเม็ดอวบ
และความชุ่มฉ่ำของซอสที่ราด
ทำให้เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาดครับ
ปิดท้ายมื้อด้วยของหวาน
กับ
เค้กชาเขียวไอศกรีมวนิลาราดซอสช็อคโกแล็ต(280++)
เมนูนี้ เชฟกอ
เอง ยิว มาสาธิตให้ชมกันอย่างใกล้ชิด
สำหรับการทำซอสราด
ที่เป็นเหล้ารัมผสมช็อคโกแล็ต
ผมทำเป็นภาพอนิเมชั่นไว้ให้ชมกันเล็กน้อยกับลีลาของเชฟครับ
แอลกอฮอล์จากรัมยังไม่จางหาย
เข้ากันกับช็อคโกแล็ตร้อน
ๆ
ราดลงบนไอศกรีมวนิลา
ที่ถูกรองรับด้วยเนื้อเค้กสปันจ์
ทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำอุ้มซอสไว้
ตักกินพร้อมกันอร่อยมาก ๆ
ครับ
จบมื้อนี้แล้วทำให้ผมหลงรักสมุนไพรจีนขึ้นอีกเยอะ
จากที่ปกติก็ทำทานที่บ้านอยู่แล้ว
แต่พอได้ชิมรสมือเชฟกอ เอง
ยิว
ยิ่งทำให้ผมรู้สึกถึงคุณค่าและคุณภาพของสมุนไพรจีนมากยิ่งขึ้น
เป็นอะไรที่น่าสนใจ
และอยากจะแนะนำให้ได้ไปลิ้มลองกันครับ
กับเมนูอาหารสมุนไพรจีน
ณ ห้องอาหาร Summer Palace
ที่ได้ทั้งบรรยากาศ
การบริการ และคุณภาพอาหารชั้นดี
ฝีมือเชฟชั้นยอด
แล้วคุณจะติดใจครับ
และนอกจากเมนูอาหารสมุนไพรจีนในมื้อเย็นแล้ว
ในมื้อกลางวันก็ยังมี
บุฟเฟ่ต์ติ่มซำจักรพรรดิ
หลากหลายเมนู
ให้ได้ลิ้มรสกันด้วย
เช่น เกี๊ยวไส้หอยเชลล์ผักป๋วยเล้งนึ่ง,
เกี๊ยวไส้ไก่ซอสพริกไทยดำทอด,
ซี่โครงหมูนึ่งแฮมยูนาน,
พายหมูแดง, บัวลอยงาทอด, *ซุปหูฉลามเยื่อไผ่และไก่เส้น*,
พายหมูแดง, บัวลอยงาทอด, *ซุปหูฉลามเยื่อไผ่และไก่เส้น*,
*เป๋าฮื้อผัดน้ำมันหอย*
เป็นต้น
*เฉพาะเสาร์-อาทิตย์
จำกัด 1 ท่านต่อ 1
ที่*
พร้อมเพลินเพลินกับเสียงเพลงและการแสดงกู่เจิ้ง
อันแสนไพเราะอีกด้วย
(เฉพาะมื้อกลางวัน
เสาร์-อาทิตย์)
โดยราคาบุฟเฟ่ต์ติ่มซำวันจันทร์-ศุกร์
688++
และวันเสาร์-อาทิตย์ 988++
และวันเสาร์-อาทิตย์ 988++
สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดและจองที่นั่งได้ที่
โทร.0-2656-0444 ต่อ
6434
www.icbangkok.com
ขอให้มีความสุขกับการรับประทานอาหารในทุกมื้อนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น