พื้นที่โฆษณาส่วนหัว

พื้นที่โฆษณาส่วนหัว
ติดต่อโฆษณา โทร.086 6688 327

วันพุธที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Wine Pairing Lucky and Prosperous New Year



รีวิวนี้ จะไม่เชิงเป็นรีวิวสักเท่าไหร่นะครับ แต่จะเป็นแนวคุยให้ฟังซะมากกว่า
และเปิดโลกทัศน์สำหรับการจับคู่ไวน์กับอาหารครับ
ซึ่งบางคนอาจจะทราบอยู่บ้างแล้ว หรือบางคนไม่เคยทราบมาก่อนเลย
ว่าการจับคู่ไวน์กับอาหาร บางทีก็มีความลึกซึ้งละเอียดอ่อนกว่าที่คิด
อย่างที่คราวนี้ ผมจะมาคุยถึงการจับคู่ไวน์กับอาหารมงคลเนื่องใน
โอกาสขึ้นปีใหม่ที่จะถึงนี้ มีประเทศไหนจับคู่ไวน์กับอาหารอะไรกันบ้าง
ซึ่งผมมีเล่าให้ฟังถึง 10 ประเทศ 6 คู่ไวน์กับอาหารด้วยกันครับ
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณร้าน GODFATHER WINE BOUTIQUE
ที่ CENTRAL EMBASSY LEVEL 4 



ที่ได้จัดงานนี้แบบ Exclusive สุด ๆ
ด้วยการปิดห้อง Wine Testing ด้านหลังร้านกันเลยครับ
แถมตกแต่งห้องด้วยภาพนก The Birds of America สวยงามด้วย 




รวมถึงคุณเอ แห่ง LOVELY WINES และคุณกร GODFATHER
WINE BOUTIQUE MANAGER  ที่มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในครั้งนี้อีกด้วยครับ


เรามาเริ่มกันเลย กับการเกริ่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงความโชคดี
ก่อนที่จะก้าวข้ามสู่ปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชนชาติไหน ๆ ก็มักจะมีอาหาร
ที่หามากินกันก่อนวันขึ้นปีใหม่ เพื่อให้ได้มีโชค มีลาภ สุขภาพดี
หรือจะอะไรในทางที่ดีก็ว่ากันไป หรือบางพื้นที่ก็แค่กินกันข้ามปี
เพื่อให้ปีใหม่ต่อไปนี้นั้นจะได้มีกินตลอดไปครับ
ก่อนการเทสต์ไวนน์ ปรับลิ้นกันเล็กน้อยด้วยน้ำแร่อย่างดีครับ

สำหรับ 10 ประเทศที่ผมได้ไปเรียนรู้มานั้น ได้แก่
ญี่ปุ่น จีน สเปน คิวบา โปรตุเกส ออสเตรเลีย ไทย โปแลนด์
ฮังการีและเนเธอร์แลนด์
หลากหลายดีมั้ยครับ เกือบจะทุกมุมโลกเลยครับ


เริ่มกันที่ประเทศญี่ปุ่นประเทศแรก
อาหารมงคลที่ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้เป็นตัวแทนและนำมากินกัน
ในช่วงเที่ยงคืนวันสิ้นปี (31 ธันวาคม) จนข้ามไปยังวันขึ้นปีใหม่ (1 มกราคม)
ก็คือ โซบะ ครับ


ซึ่งชาวอาทิตย์อุทัย เรียกประเพณีนี้ว่า โทชิ-โคชิ (จากปีนี้สู่ปีต่อไป)
ที่ใช้โซบะกันนั้น เพราะสื่อแทนสัญลักษณ์ของความที่มีชีวิตยืนยาว
อย่างสมบูรณ์พูนสุขและดียิ่งขึ้น ๆ ไปครับ


โดยการจับคู่กับไวน์ให้เข้ากับโซบะนั้น จะเลือกเป็นไวน์ขาว
ที่มีรสชาติเบา ๆ บาง ๆ ที่เหมาะกับการกินกับของว่าง
อย่างเช่น VITICOLTORI "KRISTALL" PINOT GRIGRO 2010
ที่ผมได้ลองจับคู่กับโซบะในครั้งนี้ จะสีเหลืองอ่อน ใส
กลิ่นของผลไม้เมืองร้อนและน้ำผึ้ง รสชาติออกผลไม้และไม่เปรี้ยวเกินไป
ความเบาของไวน์จาก ITALY ตัวนี้ จะได้ไม่ไปทำลายรสชาติอาหารที่รสอ่อน ๆ
แต่ช่วยเสริมให้อร่อยมากขึ้น



ประเทศต่อมา ประเทศจีน... หลายคนคงเดาได้แล้วครับ
ว่าถ้าประเทศจีนนั้น อาหารมงคล ต้องเป็นอะไร (แต่จริง ๆ ก็มีหลายอย่างนะ)
ในครั้งนี้ เลือกเป็น ปลา(ทั้งตัว) ครับ 


จะนึ่ง ทอด เผา ย่าง อบ
ยังไงก็ได้ ขอให้มาเป็นตัว แบบคำว่า กินหัว กินหาง กินกลางตลอดตัว
อย่าให้ตกหล่น เพราะปลาเป็นตัวแทนของความสมบูรณ์ แข็งแรง
ถ้าขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไป คนจีนจะถือว่าไม่ดี จะโชคร้ายได้ครับ


จับคู่กับ Prosecco จาก ITALY, MIO PROSECCO EXTRA DRY DOC NV.
พรายฟองของ Prosecco ตัวนี้มีไม่มากจนฟู่ฟ่า แต่ก็สวยงามอยู่
ด้วยสีสันเหลืองอ่อน ๆ อมเขียวนิด ๆ กับกลิ่นผลไม้ของแอปเปิ้ลสีทอง
และเลมอน ผสมผสานกันนำพากลิ่นที่ได้เหมือนดอกอาคาเชีย
ด้วยความที่ Prosecco สามารถจับคู่ได้กับอาหารหลากหลาย
ด้วยความ Dry สดชื่น ดื่มง่าย เลยทำให้เสริมรสชาติของจานปลาจานนี้
ได้เด่นยิ่งขึ้นครับ




จากเอเชีย เราข้ามไปทางยุโรปกันบ้าง กับประเทศสเปน
กับความเชื่อในเรื่อง กินองุ่น 12 ลูก

  
ในตอนเที่ยงคืนวันสิ้นปี
ซึ่งองุ่นแต่ละลูกนั้น จะเป็นตัวแทนของเดือน 12 เดือนในปีใหม่
ลูกไหนหวาน ลูกไหนเปรี้ยว ลูกไหนไม่อร่อย ก็เป็นตัวแทน
ในเดือนนั้น ๆ กันไปว่าโชคดีมากน้อยตามรสชาติขององุ่นครับ


จับคู่องุ่นกับ LEMUSE LAMBRUSCO - ROMAGNA
ที่เป็นไวน์แดงหวาน และเข้ากันกับผลไม้ได้ดี(รวมถึงของหวานด้วย)
ตัวไวน์แดงหวานจาก ITALY ตัวนี้ มีสีแดงทับทิมสว่าง ๆ
และที่ผิวหน้าของไวน์ตัวนี้จะมีโฟมลอยอยู่เหมือนไขมันจากองุ่น
มีกลิ่นและรสชาติของผลไม้แนวเบอร์รี่ต่าง ๆ หลายชนิดและเชอร์รี่ด้วย
โดยรวมแล้วจะเหมือนดื่มน้ำองุ่นเลยทีเดียวครับ



ต่อกันที่ 3 ประเทศที่มีความชื่อเกี่ยวกับสัตว์
ไม่ว่าจะเป็น คิวบา โปรตุเกส และออสเตรเลีย
ต่างเชื่อกันว่าการกินหมูนั้นจะทำให้มีกินไปตลอด
เพราะหมูกินไม่เคยอิ่ม แถมยังเป็นสัตว์ที่เดินไปข้างหน้าตลอดเวลา
ไม่มีการเดินถอยหลัง เพื่อสื่อถึงความก้าวหน้าไปสู่สิ่งที่ดีครับ
โดยทางร้านได้จัดหมูกรอบมาเพื่อจับคู่กับไวน์



ไวน์ที่จับคู่กับเมนูหมู ซึ่งเป็นหมูกรอบในครั้งนี้ ก็คือ
FELIX CALLEJO "FLORES DE CALLEJO" 2010
ไวน์แดงจากสเปนตัวนี้ มีสีแดงออกดำสะท้อนม่วงคล้ายผลเบอร์รี่สีเข้ม
รสชาติของผลไม้และเบอร์รี่สีดำ ออกฝาดเล็กน้อย หอมหวลกลิ่นไม้และโกโก้
และค้างลิ้นได้ดี ทำให้ขับรสชาติของหมูกรอบที่กินคู่กันได้อร่อยมากขึ้นครับ



วกกลับมาที่บ้านเรา ประเทศไทยกันบ้าง
กับอาหารมงคลประเภทขนมหวาน อย่างทองหยิบ ทองหยอด ทองเอก
ก็คงไม่ต้องบรรยายมาก เพราะเราคนไทยน่าจะทราบกันดีอยู่แล้ว
เกี่ยวกับอาหารมงคลของบ้านเราเอง แต่ที่น่าสนใจคือการนำไวน์
มาจับคู่ครับ โดยจะจับคู่กับทองเอก



ซึ่งจะจับคู่กับ LEMUSE LAMBRUSCO - ROMAGNA
ที่พูดถึงไปแล้วตอนจับคู่กับองุ่น 12 ลูกครับ
เพราะด้วยเป็นไวน์หวาน จึงเข้ากับของหวาน และแนะนำว่าดื่มตอนเย็น ๆ
ไวน์กับขนมจะยิ่งอร่อยไปด้วยกันอย่างครื้นเครงครับ


สุดท้ายกับ โดนัท จากความเชื่อของประเทศโปแลนด์
ฮังการีและเนเธอร์แลนด์ ด้วยความที่โดนัทมีทรงกลม
เป็นรูปแหวน ซึ่งสื่อถึงความโชคดี และเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์
ที่มีความหมายของความสมบูรณ์



จับคู่กับ MONT PARAL CAVA SEMI SECO จาก Spain
เป็นเครื่องดื่ม Sparkling Wine ที่มีพรายฟองสวยงาม ฟู่ฟ่ากว่า MIO
มีสีเหลืองอ่อน หอมกลิ่นดอกไม้ขาวและส้ม รสชาติดีมาก ๆ
เป็นตัวที่ผมชอบที่สุดในการ Pairing ครั้งนี้เลยครับ
จะดื่มเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือจะดื่มพร้อมกับกินโดนัทก็ทำให้โดนัทอร่อยขึ้น
เกรดชนกับ Sparkling Wine จากแคว้นแชมเปญเลย
แต่ได้ราคาที่ถูกกว่าถึง 3-4 เท่า




เสียดายที่เดินทางมาด้วย BTS เลยไม่สะดวกที่จะขนกลับครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับรีวิวเชิงพูดคุยกันในครั้งนี้
หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับสาระเชิงการจับคู่ไวน์กับอาหารมงคล
ไปกันบ้าง ไม่มากก็น้อย และหากเพื่อน ๆ สนใจข้อมูลไวน์
และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ ก็สามารถติดต่อไปได้ที่
ร้าน GODFATHER WINE BOUTIQUE ได้เลยนะครับ
โทร.081 818 8758
ไปซื้อหาไว้ฉลองกัน หรือให้เป็นของขวัญก็ย่อมได้ครับ

ขอให้ดื่มด่ำกับรสชาติของไวน์และอาหารอย่างมีความสุขครับ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น