พื้นที่โฆษณาส่วนหัว

พื้นที่โฆษณาส่วนหัว
ติดต่อโฆษณา โทร.086 6688 327

Interview

Talk กับ ontcu รีวิวอาหารไม่ยาก...หากใจรัก

สวัสดีเพื่อนๆ OpenRicer ทุกท่านค่ะ ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของคอลัมน์ OpenRicers Talk  
ที่เราจะพาไปรู้จักกับสมาชิก OpenRice และ OpenSnap ดาวเด่น ที่มีผลงานการเขียนรีวิว ลงรูป 
เขียนสูตรอาหาร หรือทำกิจกรรมอย่างโดดเด่นโดนใจ เพื่อนๆอาจจะเคยเห็นฝีมือการเขียน
หรือการถ่ายถาพของพวกเขามาแล้ว แต่! เราจะได้รู้จักกับเขาเหล่านั้นมากขึ้น รวมถึงเราจะเจาะลึกเทคนิค 
เคล็ดลับการเขียนรีวิว การถ่ายภาพ และความสามารถในการกิน มาให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน
                แต่...เพื่อนๆเ องก็ต้องเตรียมตัวให้ดี เพราะคนคนนั้นอาจเป็นคุณ!
ประเดิมท่านแรกของเรา นั่นก็คือ คุณอัญชนะ จีระวัฒนา (อ้น) Username : ontcu  
เพื่อนๆหลายคนคงพอจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อยูสเซอร์นี้ในเว็บไซต์ OpenRice ในส่วนของการรีวิวร้านอาหาร 
รีวิวของคุณอ้นก็จะเป็นรีวิวคุณภาพ ข้อมูลแน่น รูปภาพสวย เห็นแล้วก็อยากจะตามไปกินด้วยแทบทั้งนั้น 
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคุณอ้นให้มากขึ้น รวมถึงได้รู้เคล็ดลับในการรีวิวร้านอาหารในแบบฉบับของเขากันค่ะ
Q: คุณอ้นเล่นเว็บไซต์ OpenRice มาเป็นเวลากี่ปีแล้วเอ่ย
A: ผมเริ่มเล่น OpenRice มาตั้งแต่เริ่มแรกที่เข้ามายังประเทศไทยเลยครับ

Q: อะไรคือจุดเริ่มต้นของการมาเขียนรีวิวอาหารของคุณอ้นคะ แล้วมีแรงจูงใจในการเขียนรีวิวอย่างไร
A: จุดเริ่มต้น...อาจจะยาวสักหน่อย ทนอ่านนิดหนึ่งนะครับ เริ่มแรกเดิมทีผมเป็นสมาชิกเก่าแก่ของเว็บไซต์ pantip.com โดยใช้ชื่อ login ว่า AugusT[CrusheR]VeronicA สมัยที่ยังเป็นห้องอาหารการกิน 
ในหมวดของโต๊ะจตุจักร ภายหลังถึงจะกลายเป็นห้องก้นครัวในปัจจุบัน
ตอนนั้นผมรีวิวทั้งอาหารทำเอง อาหารตามร้านอาหาร รวมถึงตั้งแก๊งค์คนชื่นชอบการทานอาหาร ซึ่งได้เป็นหนึ่งในสมาชิกและผู้ก่อตั้งแก็งค์ “ชานกรุง พุงกระเพื่อม” ที่รวบรวมสมาชิกห้องอาหารการกิน (เก่า) 
ที่อยู่ละแวกอุดมสุข บางนา บางจาก  อ่อนนุช พระโขนง พัฒนาการ 
ศรีนครินทร์ สำโรง รวมตัวกันไปทานอาหาร  เฮฮากัน 
และเผื่อใครมี Connection ที่ดีกับร้านอาหารไหน เราก็จะได้ไปอุดหนุนกันในราคาย่อมเยาว์ เบากระเป๋าสตางค์
ด้วยการพบปะกันในห้องสนทนาสมัยนั้นยังเป็นอะไรที่อบอุ่น 
ถ่ายภาพอาหารมายั่วกันให้หิว เกทับกันไปกันมา สนุกสนานมาก 
จนวันนึงฝีมือการถ่ายภาพได้พัฒนาขึ้น เลยเริ่มรับถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์
ที่ดีขึ้นไปตามกาลเวลา จนปัจจุบันนี้ก็ค้นพบตัวเองว่า ยังไงเราก็เกิดมาเพื่อสายอาหาร ถ่ายภาพอาหาร ไปทานอาหารแล้วมาบอกเล่าให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจได้รับภาพสวยๆ และข้อมูลที่ครบถ้วน เพื่อให้เพื่อนๆ 
ได้ไปทานอาหารที่ดีในราคาที่เหมาะสม (แม้บางครั้งจะราคาสูงมากๆก็ตามครับ) แล้วนำมารีวิวลงใน OpenRice 
รวมถึงตอนนี้ผมก็ได้หันกลับมาทำเพจของตัวเองไว้เก็บรวมรวมไม่ให้รีวิวดีๆ นั้นต้องหายไป 
เปิดเมื่อไหร่ก็จะได้เจอความเอร็ดอร่อย ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และบรรยากาศของแต่ละสถานที่ที่ได้ไปมาครับ

Q: คุณอ้นชื่นชอบอาหารประเภทไหนมากที่สุด
และเพราะอะไร ลองเล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อยค่ะ
A: ผมชื่นชอบอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อปลา ฯลฯ ถ้าเป็นพวกวิธีการปรุงก็จะเป็นประเภท กินดิบ สเต็ก 
ปิ้งย่าง ชาบู เพราะจะได้รับรสชาติเต็มๆ ของเนื้อสัตว์ที่สุด ในเนื้อสัตว์แต่ละอย่างจะมีเอกลักษณ์ ทั้งกลิ่น รสชาติ รสสัมผัสในแต่ละส่วน
ที่แตกต่างกันไป ประกอบอาหารได้หลากหลาย รวมถึงกินคู่กับเครื่องดื่มได้หลายชนิดอีกด้วย

Q: สิ่งที่คาดหวังจากการเขียนรีวิวร้านอาหาร 
และสิ่งที่คาดหวังจะได้รับจากการอ่านรีวิวจากคนอื่นๆ
A: ผมจะขอแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ ส่วนแรกส่วนของของคนอ่านรีวิว เค้าต้องการข้อมูลร้านและดูรูปภาพ ก็จะต้องได้รับข้อมูลและความอยากกินกลับไป ส่วนที่ 2 ส่วนของการเขียนรีวิวร้านอาหาร ก็หวังอยากให้ร้านที่เราไปกินแล้วชื่นชอบ อร่อย ได้อยู่ไปนานๆ หรือร้านที่ไม่อร่อย ก็อยากให้ปรับปรุง เพื่อจะได้มีลูกค้ามากขึ้น

Q: ส่วนตัวคุณอ้นมีวิธีการเลือกร้านอาหารที่จะเขียนรีวิวอย่างไรบ้างคะ
A: การเลือกร้านอาหารที่จะเขียนรีวิวของผมไม่มีวิธีการตายตัวครับ เพราะจะทำเป็นปกติ ร้านที่ไปกิน
คือร้านที่ต้องโดนถ่ายภาพ ส่วนจะนำมารีวิวหรือไม่นั้น รสชาติจะนำมาก่อนเพื่อน ว่าโอเคพอจะแนะนำมั้ย 
ต่อมาก็เป็นพวกการบริการ สถานที่ตั้ง และราคา บางร้านผมไปกิน ถ่ายรูปมา แต่ไม่ลงรีวิวก็มีเยอะไปครับ 
เพราะไม่อยากบอกต่อร้านที่ยังไม่ถึงขั้นแนะนำ บางร้านเป็นห้องแถว 
เป็นร้านรถเข็นริมถนน ถ้าอร่อย...ผมก็รีวิวครับ

Q: คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของการเขียนรีวิวอาหาร
A: เสน่ห์ของการรีวิวอาหารก็คือการได้ยั่วให้คนอ่านหิวตามและอยากหาของกินตามไปด้วยครับ (หัวเราะ)

Q: ฝากอะไรเล็กน้อย หรือพูดเชิญชวนให้เพื่อนๆมาเป็นนักเขียนรีวิวอาหารแบบคุณอ้นหน่อยค่ะ
A: อยากให้ทุกคนติดตามผลงานของผม เอ๊ะ...ไม่ใช่ อยากให้ทุกคนได้มาแบ่งปันความอร่อยที่ได้รับครับ 
แค่นั้น…ไม่ต้องเขียนเก่ง ไม่ต้องถ่ายภาพสวย ณ จุดเริ่มต้น 
อย่างน้อยคุณก็จะได้มิตรภาพจากเพื่อนๆ กลับไป  เริ่มต้นที่ OpenRice ได้เลยครับ แล้วเมื่อเวลาผ่านไป 
มีประสบการณ์มากขึ้น ถ้าคุณได้ลองมองย้อนกลับไป คุณจะพบว่า คุณอ้วนขึ้น เฮ้ย...ไม่ใช่ 
คุณจะพบว่าคุณมีศักยภาพมากขึ้นขนาดไหน จากทั้งการเขียนและการถ่ายภาพที่ผ่านมาครับ 
 แต่สุดท้ายคือต้องมีใจรักที่จะทำและแบ่งปัน คุณก็จะได้สิ่งนั้นกลับไปจากเพื่อนๆ เช่นกันครับ
เพื่อนๆคงจะได้สัมผัสกับความน่ารักเป็นกันเอง และความขี้เล่นของคุณอ้น (ontcu) กันไปแล้วนะคะ 
หากเพื่อนๆท่านไหนอยากติดตามผลงานการรีวิวและการถ่ายรูปอาหารสวยๆ ของคุณอ้น 
ก็สามารถติดตามกันได้ที่นี่ http://goo.gl/gS6qH5  สวัสดีค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น