กลับจากพะเยา เชียงใหม่ มาไม่ทันไร
ก็คิดถึงอาหารเหนืออีกแล้วครับ
วันนี้เลยจะมารีวิวอาหารเหนือในเมืองกรุง(ธน)เทพครับ
กับร้าน "๑๐แสนนา"
ร้าน "๑๐แสนนา" ก่อตั้งขึ้นเนื่องจากพี่แตนเจ้าของร้าน
ไปเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ และติดใจรสชาติอาหารเมือง
เลยตัดสินใจ ทำร้านอาหารเมืองสไตล์ล้านนา
ให้ชาวกรุงได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อย โดยไม่ต้องไปถึงแหล่ง
เรียกว่าได้ว่ายกบรรยากาศและอาหารล้านนามาให้ถึงที่
โดยที่เมนูนั้นมีหลากหลายมากมาย
ให้เลือกชิม เลือกทานได้ ไม่หมดภายในมื้อเดียวแน่ ๆ
ด้วยการที่ชอบอาหารเหนือเหมือนกัน เลยพยายามสั่ง
เมนูเด็ดของทางร้านที่พี่แตนแนะนำและไม่น่าพลาดมาครับ
ประมาณ 8-9 อย่าง ระหว่างรออาหารก็เก็บภาพบรรยากาศ
ของร้านที่ตกแต่งสไตล์ล้านนาสวย ๆ งาม ๆโดยรวม ๆ
และเมนูบางหน้ามาฝากกันครับ
ซึ่งรูปเล่มเมนูดูดี สวยงามมาก มีบรรยายสั้น ๆ
เกี่ยวกับอาหารแต่ละจานไว้ด้วยครับ ภาพประกอบก็สวยนะ
(จริง ๆ ถ่ายมาหมดแต่ขืนลงหมดเลือกไม่ถูกแน่ครับ 555)
สักพักอาหารก็เริ่มทะยอยมาเสริฟ
โดยมีรายการอาหารดังนี้ครับ
เริ่มจากเครื่องดื่ม ผมเลือกเป็นน้ำอัญชัญมะนาว
สีม่วงสวยฟรุ้งฟริ้งตามที่เมนูเขียนไว้ รสชาติหวานเปรี้ยว
กำลังดี ไม่เฝื่อนติดปากเหมือนน้ำอัญชัญทั่ว ๆ ไปครับ
ตามมาด้วยของกินเล่น แต่เอาจริงเอาจังสุดอร่อย
อย่าง สามชั้นทอดน้ำปลา
ใครที่ชอบหมูมัน ๆ จัดไปอย่าพลาดครับ
เค้าว่าจะได้ "ไม่อ้วนเก้อ"
ทานกับน้ำพริกข่า พร้อมเห็ดนางฟ้าต้ม ก็เด็ด
น้ำพริกข่า โขลกสด ๆ ใหม่ ๆ สไตล์ขลุกขลิกไม่แห้งครับ
ปั้นข้าวนึ่งจิ้มน้ำพริกจะได้ติดขึ้นมาได้ รสชาติเลิศมาก
ส่วนเห็ดนางฟ้าต้มนั้นมีกระเทียมฝาน
โรยหน้ามาเข้ากันดีจริง ๆ
(แต่แนะนำทางร้านไปว่าให้ลองเปลี่ยนต้มเป็นนึ่ง
สำหรับเห็ดนางฟ้า จะได้ไม่มีที่ต้มทำให้รสเจือจางไป)
กินแคปหมูตาม กรอบอร่อย
ผักสดกับข้าวนึ่ง
ตามด้วย ส่าเนื้อสะดุ้ง รสชาติเยี่ยมในการปรุง
หอมมะแขว่นกระจาย แต่เสียดายที่เนื้อสุกเกินไป
ทำให้เนื้อไม่นุ่มและแข็งไปหน่อย ถ้าเปลี่ยนส่วนเนื้อ
หรือทำให้สุกแค่มีเดียมแรร์ น่าจะเวิร์คกว่าครับ
ลาบหมูคั่ว อันนี้เด็ดครับ กินเพลินมาก
รสสุดท้ายคือเผ็ดปลาย แต่เผ็ดไม่มาก
เพราะปรับรสชาติให้คนกรุงทานได้ครับ
ผักหวานป่าผัดไข่ มาเป็นเมนูผักเพื่อสุขภาพบ้าง
ผักหวานอ่อน ๆ ผัดไข่มาหอมกระทะ
เคี้ยวกันมัน สนุกสนานแก้เผ็ดได้ดีครับ
ทีเด็ดที่สุดสำหรับผมก็มา เมนูนี้
แกงคั่วเห็ดถอบ(เห็ดเผาะ) รสชาตินัว ๆ นวล ๆ มาก
ละม้ายคล้ายน้ำพริกอ่อง แต่แบบว่าเห็ดถอบอ่อน ๆ
คือถูกใจสุด ๆ ครับ
ต่อด้วยเมนูซุป 555 จอผักกาด ครับ
รสชาตินัว ๆ อร่อย เกลือ กะปิ มะขามเปียก
เข้ากันลงตัว กับผักกาดสด ๆ อ่อน ๆ และกระดูกหมู
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ แจ่มเจิด
ต่อกันที่อาหารเบา ๆ อย่างไข่เจียวลาบคั่ว
ที่เด็กก็ทานได้ เพราะไม่เผ็ดเหมือนลาบหมูคั่ว
แต่กลิ่นลาบคั่วน้อยไป ถ้าเพิ่มกลิ่นและรสลาบจะจ๊าบมาก
ปิดท้ายกับเมนูยอดฮิตของเชียงใหม่
ก็คือ แกงฮังเล เนื้อหมูนุ่ม รสชาติเครื่องแกงโดดเด่น
ตักน้ำมาไม่ท่วมเจิ่งนอง น้ำสไตล์ข้นขลุกขลิก
ให้ได้จิ้มข้าวนึ่งกันเอร็ดอร่อยครับ
ปิดท้ายล้างปากด้วยเบียร์เย็น ๆ สักแก้วกันครับ
สนนราคาอาหารจานละ 98-158 บาทโดยประมาณ
ที่ลงท้ายด้วยเลข 8 เพราะพี่แตนเจ้าของร้านถือเคล็ดครับ
ไม่ต้องสงสัย เพราะเลข 8 ความหมายดีอยู่แล้วครับ
ผมขอจำกัดความสั้น ๆ ให้กับ ร้าน "๑๐แสนนา" นะครับว่า
"เสริฟอาหารล้านนา ในบรรยากาศกันเอง และราคาฉันท์มิตร"
ร้าน "๑๐แสนนา" ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1A
โครงการ The Sense ปิ่นเกล้า
โครงการ The Sense ปิ่นเกล้า
ปากซอยบรมราชชนนี 15
เวลาเปิด-ปิด 11.00-22.00 น.
ติดตามข่าวสาร เมนู และจองโต๊ะได้ที่
https://www.facebook.com/sibsaenna
02 884 6140
02 884 6140
แถม สั่งกลับบ้านมา 2 อย่างครับ
แกงเห็ดถอบยอดมะขาม เปรี้ยวยอดมะขาม
กรอบหวานเห็ดถอบ น้ำลายไหลเลยครับ
และขนมจีนน้ำเงี้ยว อร่อยพอตัวเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น