พื้นที่โฆษณาส่วนหัว

พื้นที่โฆษณาส่วนหัว
ติดต่อโฆษณา โทร.086 6688 327

วันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2558

๑๐แสนนา จากเมืองเหนือสู่เมืองกรุง

กลับจากพะเยา เชียงใหม่ มาไม่ทันไร 
ก็คิดถึงอาหารเหนืออีกแล้วครับ
วันนี้เลยจะมารีวิวอาหารเหนือในเมืองกรุง(ธน)เทพครับ
กับร้าน "๑๐แสนนา" 


 ร้าน "๑๐แสนนา" ก่อตั้งขึ้นเนื่องจากพี่แตนเจ้าของร้าน
ไปเรียนอยู่ที่เชียงใหม่ และติดใจรสชาติอาหารเมือง
เลยตัดสินใจ ทำร้านอาหารเมืองสไตล์ล้านนา
ให้ชาวกรุงได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อย โดยไม่ต้องไปถึงแหล่ง
เรียกว่าได้ว่ายกบรรยากาศและอาหารล้านนามาให้ถึงที่
โดยที่เมนูนั้นมีหลากหลายมากมาย
ให้เลือกชิม เลือกทานได้ ไม่หมดภายในมื้อเดียวแน่ ๆ



ด้วยการที่ชอบอาหารเหนือเหมือนกัน เลยพยายามสั่ง
เมนูเด็ดของทางร้านที่พี่แตนแนะนำและไม่น่าพลาดมาครับ
ประมาณ 8-9 อย่าง ระหว่างรออาหารก็เก็บภาพบรรยากาศ
ของร้านที่ตกแต่งสไตล์ล้านนาสวย ๆ งาม ๆโดยรวม ๆ 






 และเมนูบางหน้ามาฝากกันครับ
ซึ่งรูปเล่มเมนูดูดี สวยงามมาก มีบรรยายสั้น ๆ
เกี่ยวกับอาหารแต่ละจานไว้ด้วยครับ ภาพประกอบก็สวยนะ
(จริง ๆ ถ่ายมาหมดแต่ขืนลงหมดเลือกไม่ถูกแน่ครับ 555)






สักพักอาหารก็เริ่มทะยอยมาเสริฟ
โดยมีรายการอาหารดังนี้ครับ

เริ่มจากเครื่องดื่ม ผมเลือกเป็นน้ำอัญชัญมะนาว
สีม่วงสวยฟรุ้งฟริ้งตามที่เมนูเขียนไว้ รสชาติหวานเปรี้ยว
กำลังดี ไม่เฝื่อนติดปากเหมือนน้ำอัญชัญทั่ว ๆ ไปครับ


ตามมาด้วยของกินเล่น แต่เอาจริงเอาจังสุดอร่อย
อย่าง สามชั้นทอดน้ำปลา
ใครที่ชอบหมูมัน ๆ จัดไปอย่าพลาดครับ
เค้าว่าจะได้ "ไม่อ้วนเก้อ"

ทานกับน้ำพริกข่า พร้อมเห็ดนางฟ้าต้ม ก็เด็ด
น้ำพริกข่า โขลกสด ๆ ใหม่ ๆ สไตล์ขลุกขลิกไม่แห้งครับ
ปั้นข้าวนึ่งจิ้มน้ำพริกจะได้ติดขึ้นมาได้ รสชาติเลิศมาก
ส่วนเห็ดนางฟ้าต้มนั้นมีกระเทียมฝาน
โรยหน้ามาเข้ากันดีจริง ๆ 
(แต่แนะนำทางร้านไปว่าให้ลองเปลี่ยนต้มเป็นนึ่ง
สำหรับเห็ดนางฟ้า จะได้ไม่มีที่ต้มทำให้รสเจือจางไป)


กินแคปหมูตาม กรอบอร่อย


ผักสดกับข้าวนึ่ง


ตามด้วย ส่าเนื้อสะดุ้ง รสชาติเยี่ยมในการปรุง
หอมมะแขว่นกระจาย แต่เสียดายที่เนื้อสุกเกินไป
ทำให้เนื้อไม่นุ่มและแข็งไปหน่อย ถ้าเปลี่ยนส่วนเนื้อ
หรือทำให้สุกแค่มีเดียมแรร์ น่าจะเวิร์คกว่าครับ


ลาบหมูคั่ว อันนี้เด็ดครับ กินเพลินมาก
รสสุดท้ายคือเผ็ดปลาย แต่เผ็ดไม่มาก
เพราะปรับรสชาติให้คนกรุงทานได้ครับ


ผักหวานป่าผัดไข่ มาเป็นเมนูผักเพื่อสุขภาพบ้าง
ผักหวานอ่อน ๆ ผัดไข่มาหอมกระทะ
เคี้ยวกันมัน สนุกสนานแก้เผ็ดได้ดีครับ


ทีเด็ดที่สุดสำหรับผมก็มา เมนูนี้ 
แกงคั่วเห็ดถอบ(เห็ดเผาะ) รสชาตินัว ๆ นวล ๆ มาก
ละม้ายคล้ายน้ำพริกอ่อง แต่แบบว่าเห็ดถอบอ่อน ๆ
คือถูกใจสุด ๆ ครับ


ต่อด้วยเมนูซุป 555 จอผักกาด ครับ
รสชาตินัว ๆ อร่อย  เกลือ กะปิ มะขามเปียก
เข้ากันลงตัว กับผักกาดสด ๆ อ่อน ๆ และกระดูกหมู
โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ แจ่มเจิด


ต่อกันที่อาหารเบา ๆ อย่างไข่เจียวลาบคั่ว
ที่เด็กก็ทานได้ เพราะไม่เผ็ดเหมือนลาบหมูคั่ว
แต่กลิ่นลาบคั่วน้อยไป ถ้าเพิ่มกลิ่นและรสลาบจะจ๊าบมาก


ปิดท้ายกับเมนูยอดฮิตของเชียงใหม่
ก็คือ แกงฮังเล เนื้อหมูนุ่ม รสชาติเครื่องแกงโดดเด่น
ตักน้ำมาไม่ท่วมเจิ่งนอง น้ำสไตล์ข้นขลุกขลิก
ให้ได้จิ้มข้าวนึ่งกันเอร็ดอร่อยครับ


ปิดท้ายล้างปากด้วยเบียร์เย็น ๆ สักแก้วกันครับ


 สนนราคาอาหารจานละ 98-158 บาทโดยประมาณ
ที่ลงท้ายด้วยเลข 8 เพราะพี่แตนเจ้าของร้านถือเคล็ดครับ
ไม่ต้องสงสัย เพราะเลข 8 ความหมายดีอยู่แล้วครับ

ผมขอจำกัดความสั้น ๆ ให้กับ ร้าน "๑๐แสนนา" นะครับว่า
"เสริฟอาหารล้านนา ในบรรยากาศกันเอง และราคาฉันท์มิตร"

ร้าน "๑๐แสนนา" ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1A
โครงการ The Sense ปิ่นเกล้า 
ปากซอยบรมราชชนนี 15
เวลาเปิด-ปิด 11.00-22.00 น.
ติดตามข่าวสาร เมนู และจองโต๊ะได้ที่
https://www.facebook.com/sibsaenna
02 884 6140

แถม สั่งกลับบ้านมา 2 อย่างครับ
แกงเห็ดถอบยอดมะขาม เปรี้ยวยอดมะขาม
กรอบหวานเห็ดถอบ น้ำลายไหลเลยครับ


และขนมจีนน้ำเงี้ยว อร่อยพอตัวเลยครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น