รีวิวนี้ ผมจะพาไปทำความรู้จักกับไวน์ชื่อดังจากออสเตรเลียอีก 1 แบรนด์
จะว่าไปแล้วไวน์จากออกเตรเลียที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักมักจะเป็นตระกูล
Pen.... แต่วันนี้ เราจะได้มารู้จักกับไวน์แบรนด์ HANDPICKED
ซึ่งรอบนี้ HANDPICKED ไม่ได้มาคนเดียว แต่จับมือกับร้านอาหาร
Sorrento ร้านอาหารอิตาเลียนที่มีกลิ่นไอของแนวเมดิเตอร์เรเนี่ยน
และอาหารตะวันตกแสนเก๋และอร่อย ทำการ Wine Pairing กับอาหารครับ
ดังนั้นในรีวิวนี้ ผมจะทำการแนะนำ ร้าน Sorrento
ไปพร้อม ๆ กันกับการแนะนำไวน์ HANDPICKED ในรีวิวเดียวกันเลยครับ
ร้าน Zalute by Sorrento นั้น ตั้งอยู่บน ถนนสาทร ซอย 10
เป็นร้านอาหารอิตาเลียนที่ผสมผสานความเป็นเมดิเตอร์เรเนี่ยน
และความเป็นตะวันตกได้อย่างลงตัว
การตกแต่งของร้านนั้นมีความโปร่ง สบายตา สไตล์รีสอร์ทเท่ห์ ๆ และดูหรูหรา
มีที่นั่งให้เลือกทั้งด้านนอกและด้านในแล้วแต่ความชอบเลยครับ
มีเคาท์เตอร์บาร์ เตรียมเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์
อย่างหลากหลาย ให้ได้เลือกลองลิ้มชิ้มรสไปกับอาหาร
ภายในร้านวันที่ไปนั้น ก็มีการวางไวน์ HANDPICKED ไว้ให้ลูกค้าได้ลองเทสต์
พร้อมการจัดการตกแต่งพร็อพอย่างหรูด้วย ขาแฮมดิบขนาดใหญ่
สำหรับการ Wine Pairing ในครั้งนี้ ร้าน Sorrento
ได้จัดห้องส่วนตัวไว้ให้ด้านใน ซึ่งตกแต่งอย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น
ชั้นวางหนังสือ โคมไฟ เทียน และอุปกรณ์การกินต่าง ๆ ก็จัดแจงอย่างลงตัว
สำหรับไวน์ HANDPICKED เองนั้น ก็เก๋ไม่แพ้กัน
มีการนำแบ็คดร็อป มาตั้งตระหง่านไว้ให้ถ่ายรูปกันด้วยครับ
โดยไวน์ HANDPICKED นั้น เป็นไวน์พรีเมียมน้องใหม่จากออสเตรเลีย
แต่มีคุณภาพระดับโลก ได้รับการการันตีคุณภาพมากมายทุกปีจากระดับนานาชาติ
โดยได้รับเลือกให้เป็นไวน์เนอร์รี่ชื่อดังระดับ 5 ดาว และเป็น 1 ใน 100 ของ
ไวน์เนอร์รี่แรกของออสเตรเลีย และเป็น 1 ใน 10 ของไวน์เนอร์รี่ใหม่ที่ดีที่สุด
ของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย
HANDPICKED ผลิตไวน์จากองุ่นหลากหลายเขตที่มีชื่อเสียงในออสเตรเลีย
เช่น Carbernet Sauvignon จาก Coonawara, Shiraz จาก Barossa Valley,
Chardonnay และ Pinot Noir จาก Yarra Valley เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังได้ส่งไวน์ เมคเกอร์ไปเลือกสรรองุ่นคุณภาพดีจากประเทศต่าง ๆ
นอกพื้นที่ออสเตรเลียอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น นิวซีแลนด์, อิตาลี, ชิลี,
แอฟริกาใต้ และฝรั่งเศส เพื่อนำมาผลิตไวน์ชั้นดีเพิ่มเติมอีกด้วย
ไวน์ของ HANDPICKED นั้น แบ่งออกเป็น 3 ระดับให้เลือกคือ
1. Regional Selection เป็นไวน์ระดับพรีเมียม ไวน์คุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้
คะแนนที่ได้มีมากกว่า 90 คะแนนอยู่หลายตัว
2. Collection ไวน์คุณภาพเยี่ยมระดับซุปเปอร์พรีเมียม เป็นไวน์ที่ผลิตได้ในปริมาณน้อย
มีคะแนนมากถึง 94-97 คะแนนเลยทีเดียว
3. Single Vineyard เป็นไวน์ตัวเรือธง ผลิตจากไร่องุ่นที่ดีที่สุดของ HANDPICKED
เป็นไวน์คุณภาพยอดเยี่ยมที่ได้คะแนนระดับโลกสูงเกิน 95 คะแนน
เกริ่นกันมาพอสมควร พักจิบ PROSECCO จากเขต Veneto, ITALY
ที่เป็นอยู่ในระดับ Regional Selection กันสักนิดครับ
Prosecco หรือ Sparkling Wine ตัวนี้นั้น ให้รสสดชื่น ดื่มสนุก
ด้วยบอดี้ที่เบา และมีรสเปรี้ยวกำลังดี กลมกล่อม ดื่มขณะเย็น
ทำให้กระปรี้กระเป่าก่อนเริ่มต้นงานในวันนั้น
งานวันนั้นได้หัวเรือใหญ่ กูรูด้านไวน์อย่าง อ.ปิยะพงษ์ มาคอยแนะนำ
ให้ความรู้เกี่ยวกับไวน์ HANDPICKED ครับ
2 ขวดนี้ เป็นไวน์ขาวและไวน์แดงที่ทาง HANDPICKED นำมาให้
ลูกค้าร้านอาหาร Sorrento ได้ลิ้มลองกันครับ
เรามาเริ่มงาน Wine Pairing กันเลยดีกว่าครับ โดยอาหารจะเป็น set course
7 อย่าง จับคู่กับไวน์ 6 ตัว ที่ทาง อ.ปิยะพงษ์ ได้คัดเลือกมาให้เรียบร้อย
ทั้งอาหารและไวน์ที่เหมาะเจาะกันครับ
จานที่ 1. AMUSE BOUCHE สตาร์ทเตอร์เบา ๆ เริ่มมื้อ
กับขนมปังฝรั่งเศส ท็อปปิ้งด้วยสลัดมะเขือเทศ พริกระฆัง
และตกแต่งด้วยใบโหระพา รสชาติเบา ๆ สดชื่น
ซึ่งเหมาะกับ Handpicked, Regional Selection, Prosecco, Venzia, ITALY
ฟองฟู่เย็น สดชื่น ที่ดื่มก่อนเริ่มมื้อไปเมื่อสักครู่นี้ เข้ากันได้ดีมาก ๆ ครับ
ซึ่ง Prosecco ตัวนี้นั้น ก็ยังเหมาะกับอาหารเบา ๆ อื่น ๆ ประเภทปลา ซีฟู๊ด
รวมถึงซาซิมิ ซูชิ ได้ดีอีกต้วย
จานที่ 2. FRESH HOKKAIDO SCALLOP CARPACCIO
เนื้อหอยเชลล์ฮอกไกโดสด สไลด์บาง ปรุงด้วยเกลือพริกไทยดำเล็กน้อย
และมีการใช้ทับทิมมาเสริมรสชาติความหวานกรุบ ๆ เข้าไปอีกด้วย
บีบเลมอนสักนิดเพื่อกระชับรสทั้งหมดให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
จับคู่กับไวน์ขาว Handpicked Regional Selection Sauvigion Blanc 2014,
จากเขต Marlborough, New Zealand ที่มีสีใสสว่างอมเขียว
มีกลิ่นของเลมอนและเสาวรส รสชาติสดชื่นเปรี้ยวพอดี บอดี้เบา ๆ
ซึ่งเหมาะกับอาหารประเภทปลา ซีฟู๊ด และแนวอาหารปรุงไม่สุก
อย่างคาร์ปาชิโอและซาซิมิ รวมถึงหอยนางรมสดก็เวิร์ค หรือจะดื่มเล่น
เรียกน้ำย่อยก็ได้ด้วยเช่นกันครับ
จานที่ 3. HOMEMADE IBERICO TORTELLINI WITH TRUFFLE SAUCE
แฮมดิบชั้นดี Jamon Iberico นำมาทำเป็นไส้เกี๊ยวสไตล์อิตาเลียน
ที่ราดด้วยซอสเห็ดทรัฟเฟิลเข้มข้น จานนี้หอมมากและรสชาติหนักแน่น
แต่ละมุนละไมด้วยแป้งเกี๊ยวที่ไม่หนาจนเกินไปและไส้แฮมดิบก็พอดีกัน
ต้องจับคู่กับไวน์แดง Handpicked Regional Selection Cabernet Sauvigion 2013
จากเขต Coonawarra, AUSTRALIA ตอนใต้ ที่เก็บบ่มอยู่ในถังโอ๊คนานถึง 12 เดือน
สีแดงเข้ม มีกลิ่นของผลไม้ป่าตระกูลเบอร์รี่ ช็อคโกแล็ตและกลิ่นไม้โอ๊ค
รสชาติเข้มข้นแบบ Full Bodied แต่ให้ความนุ่ม ไม่ฝาด และจบค้างปากได้ยาวกำลังดี
เหมาะกับจานเนื้อแดงต่าง ๆ ทั้งเนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อเป็ดอีกด้วย
ก่อนเสิร์ฟไวน์ตัวที่ 4 นั้น อ.ปิยะพงษ์ได้ข้ามไปทำการ Decanting
ไวน์ตัวที่ 5 ก่อนครับ (การ decanting เพิ่มเติม
ให้ได้รสชาติที่ดีมากยิ่งขึ้น เป็นการทำไวน์ตื่น และทำการหายใจได้เร็วมากขึ้น
รวมถึงเป็นการแยกตะกอนไวน์ออกจากน้ำไวน์ได้อีกด้วย ในกรณีไวน์เก่า ๆ)
ไวน์ตัวที่ 4. Handpicked Regional Selection Shiraz 2013
จากเขต Barossa, AUSTRALIA ตอนใต้ ซึ่งเก็บไว้ในถังโอ๊คนาน 12 เดือนเช่นกัน
สีแดงเข้ม ให้กลิ่นของแบล็คเบอร์รี่ พลัม วนิลาและโอ๊ค
รสชาติสไตล์ Full Bodied รสชาติเข้มข้น ฝาดเล็กน้อยให้รสผลไม้รวม ๆ
ซึ่งก็เหมาะกับจานเนื้อแดงต่าง ๆ เช่นกัน
จับคุ๋กับจานที่ 4. SMOKED DUCK BREAST WITH PRUNE SAUCE
เนื้ออกเป็ดรมควันหอมนุ่มหนึบ ราดด้วยซอสลูกพรุนที่มีความเปรี้ยว
กินพร้อมกับเบบี้แครอทที่ให้รสหวาน รสชาติทั้งหมดก็เลยลงตัว
พักเบรค ปรับลิ้นด้วยขนมปังโฮมเมดกับเนยทรัฟเฟิลหอมอร่อย
ต่อกันที่ไวน์ตัวที่ 5. ที่ได้ทำการ decanting ไว้แล้วนั้น ก็คือ
Handpicked Collection Cabernet Sauvignon 2012
จากเขต Coonawarra, AUSTRALIA ตอนใต้
ซึ่งหมักบ่มอยู่ในถังไม้โอ๊คยาวนานถึง 24 เดือน ได้สีแดงเข้มเหมือนน้ำหมึก
กลิ่นของผลแบล็คเคอร์แร้น เชอร์รี่ดำ แร่ธาตุในดินและถังโอ๊ค
ให้รสชาติดี ไม่ฝาด Full Bodied รสชาติสุดท้ายดีมากค้างลิ้นและปากยาวดี
เหมาะกับจานเนื้อแดงต่าง ๆ และชีสอีกด้วย
จานที่ 5. DUO AUSTRALIAN SHORT RIB & BEEF TONGUE STEW
คู่หูเนื้อออสเตเลียส่วนซี่โครงและลิ้นวัวทำมาในสไตล์สตูว์
เคี่ยวเนื้อและลิ้นออกมาได้นุ่มนวลมาก ความชุ่มฉ่ำของน้ำสตูว์
ซึมเข้าไปยังรสของเนื้อทั้ง 2 ตัวได้แบบดีงาม เป็นจานที่ผมชอบมาก
ยิ่งจับคู่กับ Handpicked Collection Cabernet Sauvignon 2012
ยิ่งอร่อยลงตัวคู่นี้เข้ากันได้ดีมาก ๆ ครับ
จานที่ 6. GRILLED TENDERLOIN OF AUSTRALIAN LAMB
เนื้อสันในแกะออสเตรเลีย ย่างมาสุกระดับมีเดียมแรร์
ราดน้ำเกรวี่และมีซอสสีเหลืองทองกลมกล่อมกระชับรสชาติ
จับคู่กับไวน์ Handpicked Collection Shiraz 2012
จากเขต Barossa, AUSTRALIA ตอนใต้ บ่มในถังโอ๊คนาน 24 เดือน
มีสีแดงอมดำ ให้กลิ่นของแบล็คเบอร์รี่ ช็อคโกแล็ต วนิลาและเครื่องเทศ
Full Bodied และฝาดน้อยดื่มไม่ยาก รสชาติติดค้างปากยาวนานละมุนละไม
และเหมาะกับอาหารจานเนื้อแดงหรือชีสด้วยเช่นกัน
จานที่ 7. TIRAMISU
ทีรามิสุ เนื้อเบา ๆ ด้วยเลดี้ฟิงเกอร์ชุ่มกาแฟสลับชั้นกับมาสคาโปเน่ชีส
เป็นของหวานปิดท้าย Wine Pairing ได้ดีมาก ๆ ครับ
จบท้ายด้วยกาแฟดำ Espresso Double Short หอม ๆ อีก 1 แก้วครับ
สำหรับ Wine Pairing ในครั้งนี้ เป็นอีก 1 ค่ำคืนที่น่าจดจำอย่างสวยงาม
และต้องขอขอบคุณ คุณลุงอ้วน กินกะเที่ยว ที่ให้เกียรติเชิญผมมาร่วมรีวิวในครั้งนี้
รวมไปถึง Wine Handpicked โดย อ.ปิยะพงษ์ กาญจนธานนท์ กรรมการผู้จัดการ
บริษัท เอช.พี. ซัพพลาย มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และร้าน Sorrento
ที่ได้ร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ ให้ได้รู้จักไวน์ Handpicked และอาหารของร้าน
มากยิ่งขึ้นไปอีก
สนใจ Wine Handpicked สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 0-2682-5981-4 หรือ 082-646-4296 (คุณแอม)
สนใจสำรองที่นั่งและสอบถามข้อมูลร้าน Sorrento
โทร. 0-2234-9933
https://www.facebook.com/SorrentoSathorn
https://www.facebook.com/SorrentoSathorn
ขอให้สนุกสนานและอิ่มอร่อยกับการจับคู่ไวน์กับอาหารที่เหมาะกันนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น